Vùng màu RGB vs CMYK: Tại sao nên sử dụng CMYK cho in ấn

Vùng màu RGB vs CMYK: Tại sao nên sử dụng CMYK cho in ấn
Vùng màu RGB vs CMYK: Tại sao nên sử dụng CMYK cho in ấn

Nó rất quan trọng là tất cả các tập tin đều được thiết kế để được in sử dụng không gian màu CMYK. Nếu một tập tin được thiết kế trong không gian màu RGB, màu sắc in ra có thể không như mong đợi. Thiết kế một tập tin trong CMYK đảm bảo rằng màu sắc sẽ phù hợp với màn hình của bạn (cung cấp màn hình của bạn được hiệu chỉnh cho độ chính xác màu sắc). Nhiều nhà thiết kế người mới không biết miền màu là gì, hoặc khi họ biết sử dụng RGB hoặc CMYK như thế nào cho đúng.

Từ định nghĩa của Wikipedia, một vùng màu là một đại diện của màu sắc được xác định bởi một mô hình toán học. Bài viết này sẽ giải thích sự khác biệt giữa RGB và CMYK và tại sao CMYK là quan trọng cho việc in ấn. Bạn nên đọc qua biết dưới đây trước khi đọc tiếp để hiểu rõ hơn về không gian màu RGB và CMYK.

Tìm hiểu sự khác nhau giữa 2 hệ màu CMYK và RGB

Giải thích vùng màu RGB và CMYK 

RGB (đỏ, xanh lá cây, xanh dương) là một vùng màu đại diện cho emittance của ánh sáng. RGB là một quang phổ màu phụ, và khi tất cả các màu cơ bản được kết hợp, tạo thành màu trắng. Điều này giống như một quang phổ ánh sáng thực tế, mà nếu bạn kết hợp tất cả các màu sắc của ánh sáng tự nhiên (ví dụ, tất cả các màu sắc trên một cầu vồng) ánh sáng trắng được tạo ra. Hiển thị (chẳng hạn như màn hình máy tính) sử dụng emittance của ánh sáng để tạo ra màu sắc, và, do đó, sử dụng không gian màu RGB. Đây là lý do tại sao hầu hết các chương trình thiết kế trên máy tính có vùng màu RGB  là mặc định để thiết kế.

RGB kết hợp ra màu trắng
RGB kết hợp ra màu trắng

Tuy nhiên, với thực tế in ấn, mực in nước và mực laser không đại diện cho emittance của ánh sáng. Do màu sắc từ các nguồn không ánh sáng đang thực sự quan sát bởi sự hấp thu ánh sáng, một vùng màu mới cần phải bảo đảm rằng những quang phổ của màu sắc. Như vậy, CYMK (màu lục lam, màu vàng, màu đỏ tươi, màu đen) vùng màu được tạo ra. Vùng màu này đại diện cho sự hấp thụ của ánh sáng, và khi tất cả các màu cơ bản được kết hợp, tạo thành màu đen, đó là sự hấp thụ tất cả ánh sáng.

Không gian màu CMYK
CMY kết hợp ra màu đen

Giới hạn vùng CMYK và tại sao in ấn thiết kế với RGB có thể in không giống

Lý do tại sao những thiết kế RGB in CMYK không giống nhau là vì không gian màu CMYK không bao gồm tất cả các màu sắc trong quang phổ màu RGB bao gồm. Điều này có thể được hiển thị trong hình dưới đây.

All color spaces

Nó có thể là không thể đối với một số màu sắc có thể được hiển thị trên một màn hình RGB để thực sự có được in trên giấy, đó là lý do tại sao các màu sắc có thể bị thay đổi. Tuy nhiên, không gian màu RGB bao gồm không gian màu CMYK , vì vậy nó có thể hiển thị CMYK đúng trên một màn hình.

Hãy nhớ thay đổi vùng màu CMYK ngay từ đầu khi thiết kế tập tin của bạn

Nếu bạn đã thiết kế toàn bộ tập tin của bạn ở RGB, nó có thể là quá muộn để quay trở lại. Ngay cả sau khi chuyển đổi sang CMYK, bạn có thể nhận thấy thay đổi màu sắc trong màu sắc, mà có thể đòi hỏi nhiều chỉnh sửa để sửa chữa (hoặc dẫn đến việc bạn chấp nhận rằng màu sắc sẽ bị mất). Nếu bạn bắt đầu với không gian màu CMYK ngay từ đầu, điều này sẽ loại bỏ bất kỳ khả năng vấn đề với mismatching màu sắc từ màn hình của bạn để in ấn.

 


Leave a Comment

CommentLuv badge