Tất cả những điều cần biết trước khi mua một máy quét khổ lớn

Những người đang sử dụng bản vẽ CAD (cơ quan, tổ chức nhà nước, công ty, dịch vụ in,..) muốn mua máy quét khổ lớn để lưu trữ số hóa, in ấn thành định dạng file bản vẽ kỹ thuật và bản đồ phải đối mặt với các lựa chọn khó khăn về công nghệ và các dòng máy quét trên thị trường.

Bài viết này tôi sẽ chỉ ra các thông tin về máy quét khổ lớn mà bạn chưa biết để bạn có thể nắm rõ và đưa ra quết định mua máy tốt nhất cho mình.

Công nghệ

Có hai công nghệ chính với máy scan khổ rộng: CCD (Charge Coupled Device) and CIS (Contact Image Sensor).
Hai công nghệ này có nhiều điểm khác nhau, vì thế tôi sẽ chỉ ra cho bạn thấy bạn nên lựa chọn công nghệ nào cho công việc của bạn. Tôi cũng có một bài viết trước đó cho hai công nghệ này rồi.

Không có gì xa lạ với công nghệ CCD vì nó có từ nhiều năm về trước và có số lượng người sử dụng rất nhiều trên thế giới. Công nghệ CIS mới hơn, nhưng giá cả phải chăng hơn nhiều, chất lượng ảnh đơn sắc rất tốt, về màu sắc có phần không bằng với công nghệ CCD nhưng mà tùy thuộc vào mục đích sử dụng của bạn.
Máy quét CCD có một gam màu rộng hơn, (khả năng quét một phạm vi màu sắc rộng lớn hơn) và một dải động cao hơn. Nói chung, điều này làm cho CCD tốt hơn phù hợp với công việc đòi hỏi Reprographics chuyên nghiệp hay lĩnh vực nghiên cứu màu sắc hình ảnh. Cả hai công nghệ phù hợp với chức năng quét đơn sắc hoặc màu bản vẽ kỹ thuật nhưng càng quét CIS có nhiều khả năng để làm điều đó ở một mức giá phù hợp với người sử dụng CAD.

Các nhà sản xuất

Có rất nhiều nhà cung cấp máy quét khổ lớn nhưng chỉ có một vài nhà sản xuất máy quét chính hãng.

Contex (Đan Mạch) và Graphtec (Nhật Bản) là hai nhà sản xuất máy quét lớn. Contex bán chỉ máy quét CCD khi Graphtec chỉ bán những máy quét CIS. Cả hai đều được bán dưới tên thương hiệu khác: Calcomp, HP, Oce, Vidar (Contex) và Cannon, Oce, KIP (Graphtec).
Colortrac (Anh) là nhà sản xuất duy nhất để sản xuất cả hai CCD và máy quét CIS. Colortrac được đánh giá khá cao về cảm biến CIS và cảm biến CCD công nghệ và cung cấp sản phẩm quét khác …. tối ưu hóa cho các tài liệu kỹ thuật hoặc đồ họa ứng dụng hình ảnh nghệ thuật”. Máy quét CCD Colortrac cũng được bán dưới thương hiệu Paradigm Imaging (USA).

Oce (Hà Lan) và Xerox (Mỹ) sản xuất máy quét CCD riêng của họ để sử dụng trong giải phápMFP (thiết bị ngoại vi đa chức năng kết hợp một máy quét và một máy in). Gần đây nhất các máy Oce Plotwave 300, 360,…sử dụng máy scan Graphtec của Nhật, HP và KIP cũng cung cấp các hệ thống sử dụng Contex MFP và cũng sử dụng máy quét Graphtec tương ứng. Đối với các mục đích của bài viết này, chúng tôi tập trung vào máy chỉ quét khổ lớn.

Mô hình

Graphtec, Colortrac và  Contex cung cấp máy quét khổ lớn không khác nhau nhiều về công nghệ chủ yếu giá thành khác nhau.

Ta có thể so sánh về : khả năng quét màu ( chỉ đen/trắng hoặc màu), chiều rộng quét, độ dày của bản quét, phần mềm và cách sử dụng máy quét, tốc độ quét và độ phân giải.
Contex mạnh về tốc độ và có độ phân giải rất cao.
Graphtec và Colourtrac có tốc độ, màu sắc và mạnh về độ dày của giấy.

Thông số kỹ thuật

Bởi vì nhiều người mua, đặc biệt là cơ quan chính phủ, cần có về đặc điểm kỹ thuật và giá cả, chất lượng hình ảnh, thao tác sử dụng và thông số kỹ thuật hệ thống về chiều cao, chiều rộng, chất liệu,…

Độ phân giải

Có ba loại độ phân giải – optical, interpolated và real
Độ phân giải optical là độ phân giải cần có. Hầu hết các bản vẽ kỹ thuật đòi hỏi phải được quét giữa 200 và 400 dpi quang.
Độ phân giải interpolated sử dụng cho mục đích scan chuyên nghiệp vì nó không thêm chi tiết để quét nhưng thêm vô kích thước tập tin. Cả hai Graphtec và Contex sử dụng độ phân giải này.
Độ phân giải “Real” là độ phân giải cho thấy chất lượng hình ảnh thật.

Tốc độ quét

Việc hạ thấp độ phân giải để quét nhanh hơn. Colortrac công bố tốc độ quét ở 200 dpi. Contex công bố tốc độ “400 dpi, hiệu quả 200 dpi. Graphtec công bố tốc độ quét ở 400 dpi. Cho nên chứng ta không so sánh được tốc độ ở cùng một độ phân giải được.
Tốc độ quét cũng bị ảnh hưởng bởi các thông số kỹ thuật máy chủ PC, đặc biệt là khi quét ở độ phân giải cao và màu sắc. Như một quy luật, máy quét quét nhanh hơn so với các máy tính có thể nắm bắt được dữ liệu. Đây là một điểm mạnh với máy quét Graphtec, có thể chia sẻ tài nguyên với bộ nhớ máy scan nhưng để làm được điều này cần có kỹ thuật tay nghề cao mới có thể làm được.
Lưu ý rằng tốc độ của máy quét là chỉ là một phần của thời gian tổng thể thực hiện để xử lý một bản vẽ kỹ thuật quét.

Chụp màu sắc 48-bit

Contex và Colortrac cung cấp chụp màu sắc 48-bit. Điều này có nghĩa rằng máy quét hơn 281 triệu triệu màu sắc và sau đó chọn “tốt nhất” 16,7 triệu màu sắc (24-bit màu),. Graphtec cung cấp chụp màu sắc 42-bit  và hình ảnh truy cập 36-bit.
36-bit chụp màu sắc (68700000000 màu) chụp toàn bộ dải màu sắc có thể được thể hiện trên các chất liệu có thể quét chất lượng tốt nhất. Nó đặc biệt là cung cấp để người dùng quét các bản vẽ kỹ thuật, bản vẽ đơn sắc với chỉ một vài màu sắc.

Phần mềm quét

Hầu hết máy quét Graphtec, contex và colortrac đều có phần mềm riêng biệt cho mình.

In ấn

Nhận định độ phân giải tốt cho chất lượng in tốt hơn. Điều này là không đúng sự thật. Nhiều bản in tốt được làm từ quét thấp như 200 dpi. In ở độ phân giải quang học 600 dpi tạo ra một tập tin lớn hơn sẽ mất lâu hơn để in.
Máy quét CIS không quét tốt màu sắc nhứ máy quét CCD, đặc biệt là tác phẩm nghệ thuật, hình ảnh và bản đồ. Màu chuẩn và phần mềm đặc biệt là cần thiết nếu các màu sắc trong hình ảnh được quét  một cách chính xác cho mục đích quét chuyên nghiệp Reprographics .
Tuy nhiên, với mục đích sao chép hoặc in quét các bản vẽ kỹ thuật màu sắc thì máy quét CIS là quá đủ để dùng. vời bản vẽ kỹ thuật thì người dùng không cần sự phục vụ của máy quét CCD.

Nếu bạn đang có ý định in ra từ bản quét của bạn với một máy in khổ lớn. Một số phần mềm được cung cấp với máy quét có hỗ trợ máy in. Bạn cần đảm bảo rằng máy in của bạn được hỗ trợ.
Các tính năng in ấn để tìm kiếm bao gồm các khả năng in quy mô, giảm, phóng to và in thành nhiều bản. Một số phần mềm in cung cấp với máy quét có màu sắc phù hợp để đảm bảo rằng các màu sắc được in đúng như các bản gốc.

Mạng

Contex có một giải pháp phần mềm mạng độc quyền cho gần như tất cả các máy quét khổ lớn của họ. Colortrac và Graphtec thì không.

Hầu hết máy quét được yêu cầu phải chạy từ một máy tính chủ chuyên dụng nhưng có thể được nối mạng sử dụng WIDEsystemNET (Contex) hoặc phần mềm SCP EasyScan (Colortrac và Graphtec). Nó là phần mềm quét điều khiển lệnh quét được cài đặt trên các máy tính .

Tất cả những điều cần biết trước khi mua một máy quét khổ lớn
Tất cả những điều cần biết trước khi mua một máy quét khổ lớn

 

Kết Luận

  • Máy quét CIS là phù hợp cho hầu hết các bản vẽ kỹ thuật quét đơn sắc hoặc màu sắc.
  • Máy quét CCD là lựa chọn cho những người cần độ chính xác màu sắc cao.

Với một bản vẽ kỹ thuật cần quét tốt nhất bạn nên lưu ở độ phận giải 300 dpi với định dạng file ảnh jpeg hay 200dpi hoặc lớn hơn với định dạng file pdf.

Với nhu cầu quét bản vẽ kỹ thuật lựa chọn hàng đầu là máy scan graphtec sản xuất ngay tại Nhật Bản, phải nói là độ bền kinh khủng giá phải chăng,hoặc bạn có thể sử dụng máy scan colortrac của Vương Quốc Anh nhưng được sản xuất tại Trung Quốc với giá thành khá cao, chức năng tương tự.

Tốc độ máy quét sẽ cải thiện gấp 3 lần thông thường nếu biết cách chia sẻ tài nguyên sang PC. Nếu bạn cần thay đổi tốc độ máy hiện có hay muốn đầu tư máy scan hãy liên hệ trực tiếp với tôi để có giá tốt nhất và đảm bảo nhất. Liên hệ tôi tại đây.

Tôi nghĩ đây là bài viết duy nhất chia sẻ tất cả những điều cần biết trước khi mua một máy quét khổ lớn, Đánh giá máy quét khổ lớn, máy quét khổ A0, máy quét khổ rộng, máy quét graphtec, máy quét colortrac. Nếu cần đầu tư máy quét khổ lớn hãy liên hệ ngay với tôi. Tôi sẽ tư vấn cho bạn mua máy scan tốt nhất. Chúc bạn thành công!


Leave a Comment

CommentLuv badge