Sử dụng máy in 3D để in mô hình kiến trúc quy hoạch

Cuộc cách mạng in ấn 3D ứng dụng rõ ràng nhất là ở đây, nó làm thay đổi hoàn toàn phương pháp làm việc truyền thống. Một số công ty thiết kế kiến ​​trúc đang tìm cách thuyết phục khách hàng sử dụng máy in 3D cho các bài thuyết trình mô hình kiến ​​trúc. Họ đang làm điều này bằng cách in mô hình đầy đủ màu sắc của các dự án của họ để cho khách hàng thấy được. Máy in 3D cung cấp cho các kiến ​​trúc sư các loại mô hình đẳng cấp thế giới, mọi thứ thất tuyệt vời họ đang thiết kế những ngôi nhà, khách sạn sang trọng, hay một nhà máy điện hạt nhân chỉ bằng một cú click chuột.

Trong lịch sử, các công ty kiến ​​trúc đã dựa vào kế hoạch truyền thống 2D, bản phác thảo, hoặc mô hình thủ công để trình bày một dự án cho khách hàng. Tôi thấy họ thường dùng máy cắt khắc laser để cắt mẫu, tạo hình vào lắp ghép thành mô hình kiến trúc. Một số công ty sáng tạo hơn đã chuyển sang trình bày các hình ảnh có độ nét cao, hình ảnh render thực tế hoặc hình ảnh động máy tính. Những phương pháp này chắc chắn tăng cường cảm giác của bài thuyết trình, nhưng các yếu tố chiều sâu vẫn còn thiếu.

Sử dụng máy in 3D để in mô hình kiến trúc quy hoạch - ảnh sưu tầm google
Sử dụng máy in 3D để in mô hình kiến trúc quy hoạch – ảnh sưu tầm google

Trong nhiều năm qua rất nhiều công ty đã sử dụng mô hình thủ công để thể hiện khía cạnh không gian của một thiết kế. Tuy nhiên, các mô hình làm bằng tay là mất thời gian, tốn thời gian và tốn kém.Quan trọng hơn, mô hình thủ công không phải luôn luôn hoàn toàn chính xác. Mặt khác, một mô hình 3D chính xác từng milimet có thể được in trực tiếp từ các tập tin được tạo ra bởi các phần mềm CAD mà từ đó nó được in ra. Vì vậy, việc sử dụng in ấn 3D cho các mô hình kiến ​​trúc là gì? Trước tiên, bạn cần xác định nhu cầu.

Một mô hình kiến ​​trúc tốt cho in ấn 3D là gì ?

Mô hình Massing – Các loại mô hình thể hiện nhanh chóng về khối lượng và hình thức để xem xét mẫu thiết kế kiến trúc. Một số ví dụ điển hình là thành phố , các tòa nhà, kiến trúc cảnh quan… Thông qua máy in 3D, các mô hình này cung cấp cho các kiến trúc sư và nhà quy hoạch kiến trúc nhiều lựa chọn thiết kế và sửa chữa lại thiết kế. In ấn 3D được định vị nhanh chóng thay thế cách làm truyền thống cho các mô hình kiến trúc quy hoạch. Một lợi ích của in 3D là nó có thể tạo ra mô hình hình học mà cách truyền thống có thể không làm được.

Với những dự án kiến trúc, mô hình 3D in bắt nguồn từ phần mềm thiết kế. May mắn thay, nhiều ứng dụng phần mềm tiêu chuẩn công nghiệp hiện nay có khả năng xuất mô hình 3D. Các mô hình phối cảnh được vẽ trên các sản phẩm của  Autodesk  , Revit , và SketchUp  xuất file in 3D.

Một khi tập tin phối cảnh 3D được thiết kế, nó sẽ được in một cách chính xác. Ví in mô hình kỹ thuật số nên khả năng tạo hình chính xác, nhmột số chi mô phỏng vân, tường, cửa sổ….. Có thể điều chỉnh một số thông số kiến trúc như:

  • Tăng độ dày và chiều cao của bức tường
  • Tăng đường kính cho lan can và cực
  • Tăng độ dày của nhô

Tóm lại

Với một máy in 3D ta có thể in các mô hình kiến ​​trúc 3D chi tiêt và đầy đủ màu sắc một cách dễ dàng và tiện lợi. Kết quả là một mô hình sẽ gây ấn tượng và mê hoặc khách hàng. Máy in 3D thật đáng làm kinh ngạc khách hàng, sức mạnh thực sự của các mô hình 3D là rõ ràng bởi khả năng của họ để nhanh chóng thể hiện chia sẻ thông tin.

Thông qua một mô hình không gian hữu hình, kiến ​​trúc sư có thể giao tiếp chủ đề phức tạp trong một dạng dễ hiểu.Trong thực tế, có thể như là một cảm giác đi bộ xung quanh tòa nhà hoặc quanh khu vực, thậm chí trong một mô hình quy mô lớn, truyền tải thông tin như thực tế.

Ý kiến bản thân tôi: 

  • Mô hình 3D kiến ​​trúc thúc đẩy chia sẻ dự án công trình tuyệt vời.Mô hình kiến trúc 3D cung cấp cho khách hàng với một bức tranh rõ ràng hơn về quy mô của dự án.
  • Mô hình 3D in nâng cao hiểu biết về các khái niệm thiết kế, đơn giản hóa việc trình bày với khách hàng. Những mô hình 3D tạo ra một tác động lớn cho khách hàng hơn so với mô hình 2D hoặc hình ảnh 3D trên máy tính.
  • Một máy in 3D đảm bảo mọi thiết kế của dự án và giảm thiểu đầu tư sức lao động của con người.

Dưới đây là video mô hình kiến trúc tôi chia sẻ đến bạn:


Leave a Comment

CommentLuv badge