Sinh viên kiến trúc nên chọn 3ds max hay sketchup – Autocad hay Revit

Sinh vien kien truc tp hcm

Sinh viên kiến trúc năm 2, năm 3 đã bắt đầu tìm cho mình một phần mềm thiết kế chuyên nghành để học. Tôi rất đam mê kiến trúc, nhất là trường kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh. Chính vì thế tôi dành nhiều quan tâm cho lĩnh vực này. Một trong những blog mà tôi thấy khá hay là lenhan.net của anh lenhan chia sẻ rất nhiều về kiến trúc xây dựng, nếu bạn nào muốn tìm file có thể đến trang của anh. Tôi thấy một bài viết khá hay của blog lenhan như tiêu đề tôi đã viết, tôi xin chia sẻ đến các bạn.

Sinh viên kiến trúc nên chọn 3ds max hay sketchup – Autocad hay Revit

Autocad

Hãng : Autodesk
Ra đời : phát hành vào cuối năm 1982
Phiên bản mới nhất: Autodesk autocad 2015
Áp dụng: Thực hiện các bản vẽ kỹ thuật 2D

Bản vẽ hệ thống cấp thoát nước nhà xưởng

Autocad là phần mềm cơ bản trong việc thể hiện kỹ thuật của kiến trúc, nó thay thế cho thời kì vẽ tay và vẫn là phần mềm được sử dụng nhiều nhất trong lĩnh vực kiến trúc về thể hiện bản vẽ 2D. Đối với sv kiến trúc đều được học cơ bản trong trường và việc tự học phần mềm này là rất dễ dàng, bởi có rất nhiều tài liệu trên mạng để các bạn từ tìm kiếm và cộng động autocad rất đông đảo để bạn có thể học từ người này người kia. Chính vì ra đời lâu nên cách làm việc của nó khá là thuật toán – bạn nhập lệnh – chọn đối tượng- thực thi lệnh và kết thúc lệnh. Một số bạn sinh viên đang chọn giải pháp học revit thay cho autocad, điều đó có nên ko? Theo ý kiến cá nhân mình thì Autocad là một phần mềm bản lề và cơ bản nhất, không thể thiếu cho Kiến trúc sư, kỹ sư điện-xây dựng-ống nước.

Revit architecture

Hãng : Autodesk
Ra đời: 2008
Phiên bản mới nhất: Autodesk Revit 2014
Áp dụng: Triển khai 2D và dựng hình 3D

Revit architecture

Thực sự tôi không phải là cao thủ revit hay là 1 người sử dụng lâu năm, tuy rằng tôi đã học revit 3 năm nay, để hiểu ứng dụng trong revit rất rộng lớn. Đây là phần mềm toàn điện rất tuyệt vời cho kiến trúc sư và hiểu quả cho việc làm theo nhóm! không giống như cách vẽ thủ công như vẽ tay của autocad gần như là từng line, với revit quản lý đối tượng theo chức năng của nó, ví dụ như tường sàn dầm cửa mái ,,, chính ví thể việc sửa chữa thay thế hay hiểu chỉnh nó rất hiểu quả, rất ít lỗi xẩy ra và kiểm soát bản vẽ tốt. Một vấn đề là nó hợp với kts hơn là hợp với sinh viên, bởi để sử dụng revit bản cần hiểu công trình mình 1 cách hệ thống, bạn làm revit cũng giống như bạn xây nhà vậy, bạn cần biết kĩ thuật. Giống như bạn vẽ 1 cái cầu thang, bạn cần hiểu tất cả các chi tiết trong cầu thang, ngoài kiến thức sử dụng bạn cần có kiến thức về kĩ thuật thi công đối tượng bạn đang dựng. Đương nhiên bạn có thể vẽ quạ, nhưng nếu cô giáo yêu cầu bạn sửa theo í của cô thì hơi mệt đó. Bạn cần khá nhiều thời gian để năm bắt nó trước khi tạo được 1 bản vẽ hoàn chỉnh, 1 điều mà tôi thấy ở revit mới có là lúc học thì rất dễ, nhưng càng học thì càng khó!

3Ds max

Hãng : Autodesk
Ra đời : 2006 với phiên bản 3ds max 9
Phiên bản mới nhất: Autodesk 3ds max 2015
Áp dụng: Diễn họa 3D và Làm phim

3ds max 2015

Ra đời rất lâu và là ông lớn trong làng diễn họa 3D không chỉ cho kiến trúc mà cho rất nhiều ngành khác. 3ds max thực sự khó học và cần nhiều thời gian để học nó. Để tạo ra một bức ảnh render 3D đẹp thì 3ds max nằm trong tốp đầu với lợi thế về phần mềm ổn định, được hỗ trợ bởi nhiều ứng dụng ngoài và thư viện đồ sộ.

Sketchup Pro

Hãng : Trimple mua lại của google năm 2013

Ra đời: từ hồi 2006 thì phải, phiên bản đầu tiên là sketchup 4
Phiên bản mới nhất: Sketchup pro 2014
Áp dụng: Diễn họa 3D, triển khai 2D cơ bản, Làm phim

Sketchup Pro 2015

Sketchup đang dần lớn mạnh trong cộng đồng diễn họa kiến trúc bởi tính đơn giản và hiểu quả của nó. Đây là 1 phần mềm dễ học, dễ dùng và làm việc rất nhanh. Như cái tên của nó Sketch – phác thảo, sketchup giúp lên ý và triển khai ý tưởng.

Autocad hay Revit?
Với sinh viên tôi khuyên bạn nên học autocad đầu tiên! bởi cho dù revit có dần dần thay thế autocad trong việc triển khai kiến trúc thì autocad vẫn luôn là phần mềm cơ bản để các kiến trúc sư sử dụng. Bạn không thể bảo bạn biết dụng revit và revit hay thôi rồi, trong khi cả cty chả ai biết dùng. Còn nếu rảnh, hãy học revit bởi nó mở ra cơ hội nghề nghiệp (có nhiều cty tuyển kts biết dùng revit, còn autocad thì đường nhiên ko cần yêu cầu cũng phải biết ) và giúp bạn tự thực hiện 1 hồ sơ kiến trúc mà ko mất nhiều thời gian và ko cần nhờ tới  bộ đội.

Sketchup hay 3ds max?
Với sinh viên tôi khuyên bạn nên dùng sketchup! nó giúp bạn tiết kiệm thời gian học và sử dụng phần mềm, nó chỉ là 1 bản phối cảnh trong đồ án của bạn, thấy giáo cũng ko chấm cho bạn điểm cao với cái khối cảnh bạn làm quá đẹp nhưng mặt bằng thì sai choe choét. 3ds max phù hợp với việc bạn muốn thể hiện khả năng diễn họa hay thuyết phục khách hàng, khi bạn ra trường bạn học cái này cũng ko muộn

Đó là những quan điểm của cá nhân tôi về việc sử dụng phần mềm cho sinh viên, hi vọng nó sẽ cho các bạn có 1 sự lựa chọn đúng đắn.

Nguồn: lenhan.net/lua-chon-3ds-max-hay-sketchup-autocad-hay-revit-cho-sinh-vien-kien-truc/


1 thought on “Sinh viên kiến trúc nên chọn 3ds max hay sketchup – Autocad hay Revit

Leave a Comment

CommentLuv badge