Những điều nên biết về in 3D

Những điều nên biết về in 3D, in 3D thực sự rất thú vị, rất cuốn hút, tuy nhiên không phải chỉ đơn thuần bấm nút là có mô hình 3D!  Nếu bạn đang có hứng thú tìm hiểu in 3D hoặc muốn mua một chiếc máy in 3D giá rẻ về vọc chơi thì nên lưu ý những vấn đề sau:

Chạy chậm: Đừng mong chờ tốc độ tia chớp của những cổ “máy in 3D” trong phim Star Trek. Máy in 3D hiện nay, thậm chí là những máy in đắt tiền phải mất hàng giờ cho tới vài ngày để tạo xong một mô hình với kích thước trung bình. Bạn có thể ước chừng như sau: 1 vật rỗng to bằng nắm tay sẽ mất khoảng 2-4h in. Nếu mẫu cần in lớn cỡ cái nón bảo hiểm thì sẽ mất tới 1-2 ngày để hoàn thiện!

 Những điều nên biết về in 3D

Vẫn còn đắt: Bạn có thể mua ở cửa hàng những đồ nhựa với giá rất rẻ, trong khi đó, sản phẩm nhựa làm ra từ máy in 3D có giá đắt gấp nhiều lần! Chỉ nên in 3D khi cần tạo mẫu nhanh để kiểm tra chức năng làm việc hoặc khi chỉ có in 3D mới làm được và rẻ so với gia công CNC, đúc khuôn silicon,..

Có thể làm bạn bực dọc: Khi in một trang giấy, chiếc máy chạy 1 loáng là xong và mọi chuyện tương đối êm đẹp. Chỉ thi thoảng bạn cần xử lý lỗi kẹt giấy hoặc hết hộp mực. Tuy nhiền, với máy in 3D, thậm chí là những máy đắt tiền; quá trình in mô hình 3D thường hay gặp sự cố! Chẳng hạn như: mô hình không dính trên bàn in 3D, mẫu in ra không đẹp, kẹt dây nhựa, mất nhiệt đầu phun, mẫu in 3D bị cong vênh…

up plus 2 3d printer Những điều nên biết về in 3D

Còn hơi thô kệch : Máy in 3D làm ra những sản phẩm không được trơn láng – bóng mượt như những đồ nhựa được đúc trong khuôn. Tùy theo độ phân giải mà mẫu in 3D sẽ có các “viền” ôm quanh bề mặt. Có khá nhiều phương pháp xử lý mẫu in 3D có thể giảm thiểu vấn đề này, nhưng mà mất công và không an toàn cho cả mẫu in lẫn sức khỏe con người.

Có giới hạn về vật liệu: Hầu hết máy in 3D hiện này dùng nguyên liệu in 3D là sợi nhựa (plastic). Nếu muốn dùng được nhiều chất liệu hơn như: kim loại, gốm, sô-cô-la,.. thì bạn phải mua máy in 3D chuyên dụng hết sức đắt tiền hoặc tự mình chế ra một chiếc máy in 3D phù hợp.

Đang thay đổi: in 3D có tốc độ tăng trưởng hết sức ngoạn mục. Nó đang thay đổi, đang lan tỏa với những nền tảng hết sức vững chắc. Đặc biệt là khi nhiều bản quyền công nghệ in 3D đang và mới hết hiệu lực, cùng với đó là sự lớn mạnh về số lượng nhà cung cấp máy in 3D…Tất cả những điều ấy vẽ nên tương lai to lớn hơn, cho bạn quyền hi vọng về những bước tiến mới về giá (rẻ đi), công nghệ( cao cấp hơn), và mức độ đaị trà của máy in 3D trong vòng vài năm tới.

Thật tuyệt vời:   in 3D vẫn rất hấp dẫn! Nếu có một chiếc máy in 3D, bạn sẽ cảm nhận được sự thích thú mỗi khi xem quá trình máy in 3D vận hành. Bạn có vài ý tưởng sản phẩm mới, hãy vẽ trên máy tính rồi bấm nút in 3D và thưởng thức thành quả.

cubex trio 3d printer large Những điều nên biết về in 3D

Theo taomau3d.com


Máy in 3D giá bao nhiêu?

Máy in 3D giá bao nhiêu? Giá của máy in 3D phụ thuộc vào các yếu tố chính như sau:

– Công nghệ in 3D: Các máy in cao cấp áp dụng công nghệ in ( SLA, Polyjet…) với độ chính xác và nhiều ưu điểm vật lý cao hơn hẳn máy in 3D thông thường (FDM, SLS…). Công nghệ in 3D khác nhau dẫn đến có nhiều loại vật liệu in 3D và vật liệu phụ trợ (support) khác nhau cho mỗi dòng máy.

– Thương hiệu nhà sản xuất & Dịch vụ đi kèm:  Trên thế giới có rất nhiều công ty sản xuất-phân phối máy in 3D. Bên cạnh các hãng tên tuổi như: Stratasys, Objet ( đã thuộc về Stratasys),  3DSystem, Formlab,  Solido3D…Hiện nay, có rất nhiều dòng máy in 3D xuất xứ từ Trung Quốc cũng đang làm mưa làm gió trên thị trường máy in 3D giá rẻ. Tuy nhiên, máy càng rẻ thì đầu phun vật liệu“ càng nhanh hỏng, các cơ cấu truyền động chóng bị mòn, độ ổn định in 3D khá thấp…

drie dwaze dagen cube 3d printer 1 Máy in 3D giá bao nhiêu?

Giá máy in 3D thường nằm ở các nhóm sau:

– Máy in 3D cá nhân (giá rẻ): Mức giá dưới 5.000$, một số loại được chào bán với giá chỉ 800$! Hoặc nếu có khả năng, bạn hãy tìm mua linh kiện về tự lắp ráp một chiếc máy in 3D

– Máy in 3D tầm trung: Những máy có giá tầm 2.000- 10.000$ được dùng trong các cơ sở thiết 3D, kinh doanh dịch vụ tạo mẫu nhanh-in 3d giá rẻ và quy mô sản xuất khuôn mẫu nhỏ.

– Máy in 3D cao cấp: Được các công ty sản xuất dày dép, thời trang và khuôn mẫu đặt mua và đảm bảo chu trình sản xuất khép kín. Từ thiết kế 3D->in thử->Kiểm tra->Thay đổi thiết kế->Sản xuất… Mức gia thường trên 10.000$, chúng phụ thuộc vào các tính năng mở rộng và độ chính xác mẫu in, thời gian tạo mẫu nhanh… Chẳng hạn như máy in 3D màu trung thực (full color) hoặc máy in 3D kim loại  thì giá sẽ cao hơn rất nhiều.

Nếu cần thêm thông tin máy in 3D, bạn nên tham khảo  một số nhà cung cấp máy in 3D giá rẻ và máy in 3D cao cấp tại diễn đàn công nghệ in 3D Việt Nam.

                                                                                                                           Theo taomau3d.com


Sử dụng máy in 3D để in mô hình kiến trúc quy hoạch

Cuộc cách mạng in ấn 3D ứng dụng rõ ràng nhất là ở đây, nó làm thay đổi hoàn toàn phương pháp làm việc truyền thống. Một số công ty thiết kế kiến ​​trúc đang tìm cách thuyết phục khách hàng sử dụng máy in 3D cho các bài thuyết trình mô hình kiến ​​trúc. Họ đang làm điều này bằng cách in mô hình đầy đủ màu sắc của các dự án của họ để cho khách hàng thấy được. Máy in 3D cung cấp cho các kiến ​​trúc sư các loại mô hình đẳng cấp thế giới, mọi thứ thất tuyệt vời họ đang thiết kế những ngôi nhà, khách sạn sang trọng, hay một nhà máy điện hạt nhân chỉ bằng một cú click chuột.

Trong lịch sử, các công ty kiến ​​trúc đã dựa vào kế hoạch truyền thống 2D, bản phác thảo, hoặc mô hình thủ công để trình bày một dự án cho khách hàng. Tôi thấy họ thường dùng máy cắt khắc laser để cắt mẫu, tạo hình vào lắp ghép thành mô hình kiến trúc. Một số công ty sáng tạo hơn đã chuyển sang trình bày các hình ảnh có độ nét cao, hình ảnh render thực tế hoặc hình ảnh động máy tính. Những phương pháp này chắc chắn tăng cường cảm giác của bài thuyết trình, nhưng các yếu tố chiều sâu vẫn còn thiếu.

Models  Sử dụng máy in 3D để in mô hình kiến trúc quy hoạch

Sử dụng máy in 3D để in mô hình kiến trúc quy hoạch – ảnh sưu tầm google

Trong nhiều năm qua rất nhiều công ty đã sử dụng mô hình thủ công để thể hiện khía cạnh không gian của một thiết kế. Tuy nhiên, các mô hình làm bằng tay là mất thời gian, tốn thời gian và tốn kém.Quan trọng hơn, mô hình thủ công không phải luôn luôn hoàn toàn chính xác. Mặt khác, một mô hình 3D chính xác từng milimet có thể được in trực tiếp từ các tập tin được tạo ra bởi các phần mềm CAD mà từ đó nó được in ra. Vì vậy, việc sử dụng in ấn 3D cho các mô hình kiến ​​trúc là gì? Trước tiên, bạn cần xác định nhu cầu.

Một mô hình kiến ​​trúc tốt cho in ấn 3D là gì ?

Mô hình Massing – Các loại mô hình thể hiện nhanh chóng về khối lượng và hình thức để xem xét mẫu thiết kế kiến trúc. Một số ví dụ điển hình là thành phố , các tòa nhà, kiến trúc cảnh quan… Thông qua máy in 3D, các mô hình này cung cấp cho các kiến trúc sư và nhà quy hoạch kiến trúc nhiều lựa chọn thiết kế và sửa chữa lại thiết kế. In ấn 3D được định vị nhanh chóng thay thế cách làm truyền thống cho các mô hình kiến trúc quy hoạch. Một lợi ích của in 3D là nó có thể tạo ra mô hình hình học mà cách truyền thống có thể không làm được.

reitveld2 Sử dụng máy in 3D để in mô hình kiến trúc quy hoạch

Với những dự án kiến trúc, mô hình 3D in bắt nguồn từ phần mềm thiết kế. May mắn thay, nhiều ứng dụng phần mềm tiêu chuẩn công nghiệp hiện nay có khả năng xuất mô hình 3D. Các mô hình phối cảnh được vẽ trên các sản phẩm của  Autodesk  , Revit , và SketchUp  xuất file in 3D.

Một khi tập tin phối cảnh 3D được thiết kế, nó sẽ được in một cách chính xác. Ví in mô hình kỹ thuật số nên khả năng tạo hình chính xác, nhmột số chi mô phỏng vân, tường, cửa sổ….. Có thể điều chỉnh một số thông số kiến trúc như:

  • Tăng độ dày và chiều cao của bức tường
  • Tăng đường kính cho lan can và cực
  • Tăng độ dày của nhô

Tóm lại

Với một máy in 3D ta có thể in các mô hình kiến ​​trúc 3D chi tiêt và đầy đủ màu sắc một cách dễ dàng và tiện lợi. Kết quả là một mô hình sẽ gây ấn tượng và mê hoặc khách hàng. Máy in 3D thật đáng làm kinh ngạc khách hàng, sức mạnh thực sự của các mô hình 3D là rõ ràng bởi khả năng của họ để nhanh chóng thể hiện chia sẻ thông tin.

Thông qua một mô hình không gian hữu hình, kiến ​​trúc sư có thể giao tiếp chủ đề phức tạp trong một dạng dễ hiểu.Trong thực tế, có thể như là một cảm giác đi bộ xung quanh tòa nhà hoặc quanh khu vực, thậm chí trong một mô hình quy mô lớn, truyền tải thông tin như thực tế.

3D house printer Contour Crafting 1 Sử dụng máy in 3D để in mô hình kiến trúc quy hoạch

Ý kiến bản thân tôi: 

  • Mô hình 3D kiến ​​trúc thúc đẩy chia sẻ dự án công trình tuyệt vời.Mô hình kiến trúc 3D cung cấp cho khách hàng với một bức tranh rõ ràng hơn về quy mô của dự án.
  • Mô hình 3D in nâng cao hiểu biết về các khái niệm thiết kế, đơn giản hóa việc trình bày với khách hàng. Những mô hình 3D tạo ra một tác động lớn cho khách hàng hơn so với mô hình 2D hoặc hình ảnh 3D trên máy tính.
  • Một máy in 3D đảm bảo mọi thiết kế của dự án và giảm thiểu đầu tư sức lao động của con người.

Dưới đây là video mô hình kiến trúc tôi chia sẻ đến bạn:4 ứng dụng thị trường cho máy in 3D

printer 4 ứng dụng thị trường cho máy in 3D

4 ứng dụng thị trường cho máy in 3D

Năm 2014 là năm bắt đầu thời kỳ hoàn kim của công nghệ 3D với những máy in 3D tiên tiến . Mặc dù bản thân công nghệ không phải là mới (in 3D xuất hiện từ những năm 1980), hiện nay có nhiều cá nhân và công ty sử dụng nó. Điều này kích thích một cuộc cách mạng thiết kế mới. Trong thực tế, chúng ta thấy nhu cầu ngày càng tăng in 3D xuất hiện nhiều ngành công nghiệp. Vậy máy in 3D có thể làm được những gì trong nền kinh tế thị trường chúng ta luôn đặt lợi nhuận là trên hết ? Câu trả lời có thể làm bạn ngạc nhiên.

Theo truyền thống, người ta đã nghĩ đến máy in 3D chỉ như là các thiết bị để làm nguyên mẫu. Tạo mẫu cho các kỹ sư thiết kế chuyên nghiệp là một ứng dụng rõ ràng. Ngày nay, công nghệ 3D cho phép bất cứ ai là người sáng tạo có thể tạo ra những ý tưởng vô tưởng của họ biến thành một vật hữu hình có thể cầm nắm và cảm nhận được.

banner model 4 ứng dụng thị trường cho máy in 3D

Mô hình 3D

Mô hình – Bằng cách tạo ra một mô hình, bạn có thể cải thiện các thiết kế ban đầu có ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của thiết kế và kỹ thuật trong suốt quá trình. Một mô hình làm tăng đáng kể thông tin liên lạc của ý tưởng của bạn cho dù đó là thiết kế một thiết kế kiến trúc mới, mô hình địa hình, công cụ, hoặc là sáng chế mới. In 3D là cách hoàn hảo để đánh giá cấu hình thiết kế khác nhau. Ngoài ra, mô hình vật lý là công cụ tuyệt vời để truyền đạt ý tưởng của mình tới các cổ đông và các nhà đầu tư.

Ứng dụng trước khi sản xuất – Nếu bạn đang thiết kế một sản phẩm cho sản xuất, sau đó sản xuất yêu cầu bắt đầu trở nên rất quan trọng. Với in ấn 3D, bạn chỉ có thể in các công cụ, đồ gá lắp, và đồ đạc cần thiết theo yêu cầu sau đó mới sản xuất công nghiệp đại trà. Điều quan trọng là chỉ ra rằng công nghệ in 3D là cực kỳ chính xác và có thể đáp ứng các sai số sản xuất nghiêm ngặt.

mo hinh in 3D thanh pho san fransico 550x400 c 4 ứng dụng thị trường cho máy in 3D

Mô hình kiến trúc in bằng máy in 3D

Xác định thông số kỹ thuật – Khi thiết kế sản phẩm bắt đầu mở ra, bạn có thể cần phải xác minh các thông số kỹ thuật thiết kế và thực hiện thay đổi nếu cần thiết. Trong nhà in 3D cho phép bạn để cải thiện thiết kế của bạn thông qua một quá trình lặp đi lặp lại. Điều này cho phép bạn thực hiện điều chỉnh mô hình ban đầu của bạn và nhanh chóng in lại để sửa đổi.

Sản xuất kỹ thuật số – Một lợi ích lớn của một số công nghệ in 3D là khả năng in hình học hầu như không giới hạn như các phương pháp sản xuất truyền thống. Điều này cho phép các nhà thiết kế một mức độ cao hơn để đạt được cấp độ mới về tính năng sản phẩm. Ngoài ra, chi phí để sản xuất các bộ phận thông qua in ấn 3D là ít hơn nhiều so với phương pháp sản xuất truyền thống khác. Nhiều ngành công nghiệp hiện nay sử dụng sản xuất kỹ thuật số 3D bao gồm các nhà sản xuất đồ trang sức, nha khoa, dụng cụ y tế, ô tô, và hàng không vũ trụ.

Máy in 3D là gì?

Máy in 3D hoạt động như thế nào?


Máy in 3D hoạt động như thế nào?

img 1415284422 8 Máy in 3D hoạt động như thế nào?

Máy in 3D hoạt động như thế nào?

Máy in 3D hoạt động theo nguyên lý đắp từng lớp vật liệu, có thể từ trên xuống hoặc từ dưới lên tùy theo công nghệ in 3D đang sử dụng. Trước khi in một đối tượng 3-D, trước tiên bạn phải tạo ra một hình ảnh ba chiều của vật thể bạn muốn in bằng cách sử dụng phần mềm thiết kế trên máy tính ( AutoCAD 2014 -2015,…). Phầm mềm in 3D sẽ tạo cắt lớp, máy in sẽ in từng lớp từng lớp cho đến khi hoàn thiện.

Một loại máy in 3D được biết đến như một súng tia laser sử dụng một chùm tia laser để làm nóng và đông chất dạng hạt thành một mô hình cụ thể cho từng lát trước khi lặp lại quá trình lại liên tục, gọi là công nghệ in FDM. Công nghệ này đặc biệt thường được sử dụng để tạo ra các vật thể nhỏ. Một phương pháp in 3D là sử dụng đến ánh sáng tia cực tím để chảy lớp vật liệu in. Có rất nhiều công nghệ in 3D nhứ SLA, SLS, EBM, EBM, LOM, 3DP.

Bạn có thể xem quá trình in trên youtube:


Công nghệ in 3D sẽ là một công nghệ in mới trong ngành in ấn. Tại sao bạn không đầy tư một máy in 3D cho công việc kinh doanh của bạn.

Bài viết khác:

Máy in 3D là gì ?