Máy in 3D là gì ?

Trước tiên chúng ta tìm hiểu in 3D là gì? Tại sao gọi là in 3D mà không gọi là làm vật thể và in 3D khác in bình thường như thế nào ?

Công nghệ in 3D là một nhánh nhỏ của công nghệ tạo mẫu nhanh, được phát minh từ những năm 1980s. in 3D tạo ra vật mẫu từ mô hình được thiết kế trong phần mềm máy tính điều khiển tự động thông qua máy in 3D.

In 3D đã được sử dụng rộng rãi in mẫu trong công nghiệp trong hơn hai thập kỷ. Chỉ là thời gian gần đây, in 3-D đã bắt mắt công chúng với những sản phẩm tinh tế hơn và giảm chi phí và được ứng dụng nhiều hơn.

Đã gọi là máy in thì nó phải có “mực”. Với máy in thường, sau khi in, mực sẽ khô và để lại các vệt màu trên giấy. Còn máy in 3D “đắp” từng mảng vật liệu rồi khô cứng lại thành mô hình tương ứng với thiết kế 3D trên máy tính.

Sản phẩm in 3D rất tinh xảo như trên mô hình thiết kế, bạn có thể cầm nắm, thậm chí sử dụng được như một sản phẩm chế tạo bằng phương thức bình thường như đúc, hàn gắn ….

Sản phẩm in 3D - nguồn google
Sản phẩm in 3D – nguồn google

Bạn đã thấy một chiếc máy in 3D chưa?

Nó không quá cao siêu như vẫn tưởng! Nó cũng giống như các máy in máy CNC khác, có bo mạch chứa vi xử lý. Vi xử lý nhận lệnh in từ máy tính thông qua cáp USB, Wifi,.. và điều khiển đầu phun di chuyển để in ra các lớp vật liệu. Đơn giản là vậy nhưng nó lại có khả năng tạo ra những sản phẩm 3D rất thú vị, qúa trình in 3D rất thú vị với các motor bước, servo điều khiển rất chính xác.

Máy in 3D có nhiều kích cỡ từ đớn giản đến phức tạp, từ nhỏ đến khổ lớn.

Máy in 3D được sử dụng trong việc tọa mẫu vật phẩm công nghiệp, trong kiến trúc mô hình,….

Một số hình mình minh họa mình tìm kiếm trên google.com:

Máy in 3d - suamayinkholon.com
Máy in 3d – suamayinkholon.com
Công nghệ in 3D việt nam
Công nghệ in 3D việt nam

3 thoughts on “Máy in 3D là gì ?

Leave a Comment

CommentLuv badge