Định dạng file Vectors và Bitmap trong in ấn

Khi nói đến việc in tập tin trong nghành thiết kế in ấn, có hai loại tập tin mà bạn cần phải biết về: vectơ và bitmap. Chúng tôi sẽ xem những gì các điểm mạnh và điểm yếu của từng loại, và sử dụng chúng như thế nào trong ngành in.

Sự khác biệt giữa file ảnh Vectors và Bitmap

Trước hết, chúng ta sẽ có một cái nhìn nhanh chóng vào một tập tin vector và một tập tin bitmap.

Vector

Một vector tập tin là một tệp được xây dựng từ hình dạng được xác định bằng các phương trình toán học. Kết quả là, khi bạn phóng to một hình ảnh vector, chất lượng vẫn còn sắc nét, không bị nhòe, giống như hình ảnh dưới đây phóng lớn 600%.

ảnh vector 1024x395 Định dạng file Vectors và Bitmap trong in ấn

ảnh vector

Thực tế là vectơ được xây dựng bằng các phương trình toán học. Nó giữ các chi tiết trong hình ảnh càng cao càng tốt, và có nghĩa là nếu bạn muốn thay đổi thế nào, lớn hay nhỏ đều không thay đổi độ nét khi in ấn, bạn có thể in thỏa mái mà không cần lo lắng về chất lượng.

Bitmap

Một file ảnh bitmap là một hình ảnh được xây dựng từ pixel (điểm ảnh). Nếu bạn phóng to vào một tập tin bitmap (như hình dưới đây có quy mô đến 500%) bạn bắt đầu nhìn thấy các hạt ảnh nhỏ, do đó, khi in ấn với file bitmap thì file bitmap phảo có độ phân giải đủ cao – thông thường, 300 dpi hoặc nhiều hơn.

ảnh bitmap 1024x437 Định dạng file Vectors và Bitmap trong in ấn

ảnh bitmap

Điểm mạnh của việc sử dụng tập tin định dạng bitmap là bạn có thể mở, chỉnh sửa và lưu ở bất kỳ các phần mềm thiết kế như Photoshop, Corel,….Có một số kỹ thuật chỉnh sửa chuyên sâu tốt hơn rất nhiều so với chỉnh sửa trên file vector. Điều này giúp bạn linh hoạt hơn khi tạo ra hoặc sửa đổi tác phẩm nghệ thuật.

Một điểm mạnh khác của bitmap được liên kết với việc sử dụng chúng trong nhiếp ảnh . Hình ảnh được tạo ra máy ảnh kỹ thuật số là file ảnh định dạng bitmap, bình thường file có đuôi như JPG hoặc RAW. Vì vậy, nếu bạn muốn làm việc với các ảnh chụp chất lượng, bạn sẽ thường cần phải sử dụng một tập tin bitmap.

Ví dụ định dạng file vector

ví dụ định dạng file vector Định dạng file Vectors và Bitmap trong in ấn

Lưu ý: Với định dạng, PDF và EPS là các định dạng tập tin kỹ thuật phức hợp , có nghĩa là họ có thể xử lý cả hai vector và bitmap tác phẩm nghệ thuật. Tuy nhiên, để đơn giản, chúng ta thường được biết đến và được phân loại như các định dạng tập tin vector.

Ví dụ định dạng tập tin bitmap

Ví dụ định dạng tập tin bitmap Định dạng file Vectors và Bitmap trong in ấn

So sánh hình ảnh được in của Vector vs. Bitmap

300 dpi thường được coi là có độ phân giải tối thiểu cho công việc in ấn bitmap, như hình ảnh hoặc tác phẩm nghệ thuật.

Có thể có một sự khác biệt đáng kể giữa đường bitmap và vector khi in ấn.
Dưới đây là hai ví dụ về một hình ảnh EPS và một hình ảnh PDF.

file EPS zoom Định dạng file Vectors và Bitmap trong in ấn

file EPS zoom 3200%

ảnh vector 1024x395 Định dạng file Vectors và Bitmap trong in ấn

file pdf

Bạn có thể thấy rằng không có sự khác biệt đáng chú ý giữa một EPS và PDF. Cả hai đều tạo ra kết quả sắc nét.

TIFF (300 dpi)

Dưới đây là một ví dụ về một hình ảnh TIF.

ảnh bitmap Định dạng file Vectors và Bitmap trong in ấn

file TIF

Bạn có thể thấy rõ là ngay cả ở 300 dpi, một TIF không thể cho ra chất lượng giống như một tập tin vector. Các đươcng nét không thấy mượt mà đứt nét. Có thể thấy các điểm riêng lẻ trên hình in ấn,phá vỡ các cạnh sắc nét của các dòng.

Mặc dù là hình được phóng lớn hơn nhưng vẫn có thể nhìn được bằng mắt thường trên bản in.

JPEG (300 dpi )

Những hình ảnh JPEG cho chất lượng như TIFF. Các dòng nét có vẻ thô và các điểm có thể nhìn thấy được.

Một vấn đề khác với các hình ảnh JPG là màu trắng trong hình ảnh ban đầu là không còn màu trắng. Được lấp đầy những những điểm ảnh màu đậm hơn.

Tóm lược

Sau khi so sánh sự khác nhau giữa hình vector và ảnh bitmap, tôi nghĩ rằng chúng ta có được một vài điều.

 • File vector như các file PDF cho ra bản in sắc nét, ngay cả khi so sánh với một TIFF 300 dpi.
 • Với ảnh vector các đường nét được tạo từ một màu duy nhất. Điều này có nghĩa rằng không có các điểm ảnh có thể được nhìn thấy trên hình ảnh.
 • Nếu bạn đang sử dụng định dạng file để in trong tác phẩm nghệ thuật thì nên tránh JPEG.Nó không thể xử lý màu sắc tốt nhất.
 • Nếu bạn đang tạo ra một tập tin bitmap, thì sau đó nên lưu các tập tin dưới định dạng TIFF hoặc PSDđể giữ được hình ảnh chi tiết nhất. Những file ảnh JPEG được lưu ở chất lượng cao vẫn mất chi tiết. Bạn đọc thêm bài viết ” tại sao lên lưu tập tin dưới định dạng file pdf ”nữa nhé.
 • Cuối cùng trong lĩnh vực in ấn, tùy trường hợp làm viêc (như làm việc với các ảnh chụp chất lượng) mà bitmap là sự lựa chọn hàng đầu; nhưng nếu bạn có thể, sử dụng các tập tin vector bất cứ khi nào có thể nhé.

Tìm chủ đề trên google:

 • chuyển file vector thành file bitmap
 • dinh dang file va bitmap
 • lli do gi ma giay khi ink ra lai bi nhan o phan duoi ink offset
 • định dạng file có chứa bitmap và vector

Vùng màu RGB vs CMYK: Tại sao nên sử dụng CMYK cho in ấn

Post image cmyk Vùng màu RGB vs CMYK: Tại sao nên sử dụng CMYK cho in ấn

Vùng màu RGB vs CMYK: Tại sao nên sử dụng CMYK cho in ấn

Nó rất quan trọng là tất cả các tập tin đều được thiết kế để được in sử dụng không gian màu CMYK. Nếu một tập tin được thiết kế trong không gian màu RGB, màu sắc in ra có thể không như mong đợi. Thiết kế một tập tin trong CMYK đảm bảo rằng màu sắc sẽ phù hợp với màn hình của bạn (cung cấp màn hình của bạn được hiệu chỉnh cho độ chính xác màu sắc). Nhiều nhà thiết kế người mới không biết miền màu là gì, hoặc khi họ biết sử dụng RGB hoặc CMYK như thế nào cho đúng.

Từ định nghĩa của Wikipedia, một vùng màu là một đại diện của màu sắc được xác định bởi một mô hình toán học. Bài viết này sẽ giải thích sự khác biệt giữa RGB và CMYK và tại sao CMYK là quan trọng cho việc in ấn. Bạn nên đọc qua biết dưới đây trước khi đọc tiếp để hiểu rõ hơn về không gian màu RGB và CMYK.

Tìm hiểu sự khác nhau giữa 2 hệ màu CMYK và RGB

Giải thích vùng màu RGB và CMYK 

RGB (đỏ, xanh lá cây, xanh dương) là một vùng màu đại diện cho emittance của ánh sáng. RGB là một quang phổ màu phụ, và khi tất cả các màu cơ bản được kết hợp, tạo thành màu trắng. Điều này giống như một quang phổ ánh sáng thực tế, mà nếu bạn kết hợp tất cả các màu sắc của ánh sáng tự nhiên (ví dụ, tất cả các màu sắc trên một cầu vồng) ánh sáng trắng được tạo ra. Hiển thị (chẳng hạn như màn hình máy tính) sử dụng emittance của ánh sáng để tạo ra màu sắc, và, do đó, sử dụng không gian màu RGB. Đây là lý do tại sao hầu hết các chương trình thiết kế trên máy tính có vùng màu RGB  là mặc định để thiết kế.

rgb Vùng màu RGB vs CMYK: Tại sao nên sử dụng CMYK cho in ấn

RGB kết hợp ra màu trắng

Tuy nhiên, với thực tế in ấn, mực in nước và mực laser không đại diện cho emittance của ánh sáng. Do màu sắc từ các nguồn không ánh sáng đang thực sự quan sát bởi sự hấp thu ánh sáng, một vùng màu mới cần phải bảo đảm rằng những quang phổ của màu sắc. Như vậy, CYMK (màu lục lam, màu vàng, màu đỏ tươi, màu đen) vùng màu được tạo ra. Vùng màu này đại diện cho sự hấp thụ của ánh sáng, và khi tất cả các màu cơ bản được kết hợp, tạo thành màu đen, đó là sự hấp thụ tất cả ánh sáng.

cmy Vùng màu RGB vs CMYK: Tại sao nên sử dụng CMYK cho in ấn

CMY kết hợp ra màu đen

Giới hạn vùng CMYK và tại sao in ấn thiết kế với RGB có thể in không giống

Lý do tại sao những thiết kế RGB in CMYK không giống nhau là vì không gian màu CMYK không bao gồm tất cả các màu sắc trong quang phổ màu RGB bao gồm. Điều này có thể được hiển thị trong hình dưới đây.

colorspace Vùng màu RGB vs CMYK: Tại sao nên sử dụng CMYK cho in ấn

Nó có thể là không thể đối với một số màu sắc có thể được hiển thị trên một màn hình RGB để thực sự có được in trên giấy, đó là lý do tại sao các màu sắc có thể bị thay đổi. Tuy nhiên, không gian màu RGB bao gồm không gian màu CMYK , vì vậy nó có thể hiển thị CMYK đúng trên một màn hình.

Hãy nhớ thay đổi vùng màu CMYK ngay từ đầu khi thiết kế tập tin của bạn

Nếu bạn đã thiết kế toàn bộ tập tin của bạn ở RGB, nó có thể là quá muộn để quay trở lại. Ngay cả sau khi chuyển đổi sang CMYK, bạn có thể nhận thấy thay đổi màu sắc trong màu sắc, mà có thể đòi hỏi nhiều chỉnh sửa để sửa chữa (hoặc dẫn đến việc bạn chấp nhận rằng màu sắc sẽ bị mất). Nếu bạn bắt đầu với không gian màu CMYK ngay từ đầu, điều này sẽ loại bỏ bất kỳ khả năng vấn đề với mismatching màu sắc từ màn hình của bạn để in ấn.

 


Tìm hiểu sự khác nhau giữa 2 hệ màu CMYK và RGB trong in ấn

Trong các phần mềm thiết kế in ấn như CorelDraw, Adobe Photoshop, … đều có hai không gian màu: RGB và CMYK để chúng ta lựa chọn màu sắc. Tương ứng với phần mềm thì ta cũng có các máy in màu gồm các màu chính Đỏ, Xanh lá, Xanh dương và Xanh nước biển, tím, vàng, đen. Các màu đó sẽ phối hợp với nhau để cho hàng triệu màu tùy thích.

Vậy tôi và bạn sẽ tìm hiểu hai hệ màu này và sự khác biệt của chúng.

5 thuat ngu co ban trong thiet ke do hoa41 300x300 Tìm hiểu sự khác nhau giữa 2 hệ màu CMYK và RGB trong in ấn

Sự khác nhau giữa 2 hệ màu CMYK và RGB

 

Có khá nhiều bài viết trên mạng và tôi sẽ tổng hợp lại đưa tới các bạm.

Chúng ta bắt đầu từ việc nhìn màu của mắt người. Để nhìn thấy, chúng ta cần có ánh sáng. Mắt người nhìn thấy một vật là do đã có ánh sáng (từ  mặt trời, đèn pin, đèn cầy hay màn hình vi tính…) chiếu đến vật và phản xạ từ vật thể truyền đến mắt.

Ánh sáng là các sóng điện từ có bước sóng từ 400-700nm. Mỗi sóng điện từ có bước sóng khác nhau khi truyền đến mắt sẽ cho ta cảm giác màu sắc khác nhau. Nói chung vùng quang phổ của ánh sáng khả kiến có thể được chia làm 3 vùng chính: Blue (từ 400-500), Green (từ 500-600) và Red (từ 600-700). Những tế bào hình nón trong võng mạc của mắt người cũng có 3 loại nhạy tương ứng với 3 màu này (võng mạc mắt người có 2 loại tế bào: tế bào hình que: nhạy với cường độ ánh sáng (cảm nhận tối hay sáng) và tế bào hình nón (dùng để cảm nhận màu sắc).
Chúng ta nhìn thấy một vật có màu này hay màu kia là do bề mặt của vật phát xạ hoặc phản xạ ra các sóng ánh sáng có các thành phần RGB khác nhau. Vật có màu trắng khi các thành phần này bằng nhau và có màu … đen thui khi vật hấp thụ hoàn toàn ánh sáng chiếu tới. Một trái táo có màu đỏ vì bề mặt vỏ táo đã hấp thụ phần lớn các sóng ánh sáng có bước sóng nắm trong khoảng màu Blue và Green và phản xạ phần lớn các sóng ánh sáng nằm trong vùng màu Red.

rgb Tìm hiểu sự khác nhau giữa 2 hệ màu CMYK và RGB trong in ấn

Ba màu RGB cộng lại cho ra màu trằng

Bằng cách thay đổi tỉ lệ các màu RGB, người ta có thể tạo ra vô số màu khác nhau, và cách tổng hợp các màu từ 3 màu (nguồn sáng) RGB gọi là tổng hợp màu cộng (gọi là tổng hợp màu cộng vì các màu được sinh ra từ 3 màu RGB sẽ sáng hơn các màu gốc – additive color). Các màu được sinh ra bằng cách tổng hợp 3 màu cơ bản RGB gọi là hệ màu RGB.Việc tổng hợp màu RGB chỉ có thể thực hiện trên các vật có khả năng phát ra ánh sáng (ví dụ: màn hình ti-vi, projector…).

Trong ngành in, chúng ta in lên các vật liệu như giấy, nhựa, sắt thép đồng nhôm, ny lông,nói chung là những vật không có khả năng phát sáng mà chỉ phản xạ ánh sáng từ các nguồn sáng chiếu tới, do đó để cho vật có màu này hay màu kia, ta phải làm thế nào để loại bỏ bớt (trừ bớt) một lượng màu RGB trong thành phần ánh sáng phản xạ lại từ bề mặt vật thể. Mực in khi in lên (giấy chẳng hạn) đóng vai trò như một kính lọc, sẽ hấp thụ một lượng màu RGB và do đó sẽ tạo ra màu sắc cần thiết. Cách tổng hợp màu này gọi là tổng hợp màu trừ (subtractive color).

Tại sao lại là 3 màu CMY mà không là màu khác? Vì mỗi màu trong bộ 3 CMY có khả năng hấp thụ hòan toàn 1/3 quang phổ và phản xạ lại 2/3 còn lại. Màu xanh Cyan hấp thụ hoàn toàn màu Red, màu đỏ Magenta hấp thụ hoàn toàn màu Green và màu vàng Yellow hấp thụ hoàn toàn màu Blue của ánh sáng (cái này là trên lý thuyết và áp dụng cho mực in lý tưởng). 

cmy Tìm hiểu sự khác nhau giữa 2 hệ màu CMYK và RGB trong in ấn

Ba màu CMY cộng lại cho ra màu B

Đó là sự khác nhau giữa 2 hệ màu CMYK và RGB.

Hãy để lại lời bình luận của bạn ở khung bên dưới. Nhấn Like để chia sẻ nếu bạn thấy biết này hay nhé. Chúc bạn thành công!


Tại sao cần chuyển sang file PDF trước khi in

Xuất bản (in) một tài liệu từ định dạng file PDF là cách an toàn nhất để đảm bảo rằng các tập tin của bạn thiết kế sẽ ra chính xác cách bạn thiết kế nó bởi vì tiêu chuẩn PDF được tạo ra để làm cho một tập tin giống nhau trên mọi máy tính (miễn là bạn thiết kế tập tin của bạn trong vùng màu CMYK và bạn đã có một tập tin hoàn chỉnh trước khi xuất khẩu sang một file PDF).

 Một tập tin PDF lưu được tất cả dữ liệu bao gồm phông chữ, vị trí, và đường nét để các tập tin sẽ được mở ra chính xác như nhau trên bất kỳ máy tính nào. Các loại tập tin khác, bao gồm cả PSD, DOC, CAD, CDR và PUB không lưu tất cả các dữ liệu như vậy, vì vậy khi các tập tin được chuyển giao cho dịch vụ in sao chép và mở ra, các tập tin có thể không giống nhau.

 Tại sao cần chuyển sang file PDF trước khi in

Tại sao cần chuyển sang file PDF trước khi in

Có rất nhiều sự không tương thích có thể xảy ra khi mở một tập tin không phải là file PDF trên các máy tính khác nhau:

  1. Phiên bản khác nhau của cùng một chương trình có thể làm cho cùng một tập tin khác nhau.

Một tập tin được tạo ra bởi một phiên bản của một chương trình có thể không làm như vậy khi mở trên một phiên bản khác nhau của cùng một chương trình. Ví dụ, một tài liệu được tạo ra trong Microsoft Word 2007 có thể không giống nhau khi mở trong Word 2003. Hoặc một tài liệu được tạo ra trong Word 2007 trên hệ điều hành Windows có thể không giống nhau khi mở trong Word 2008 trong OS X trên máy Mac. Hoặc bản vẽ CAD trên AutoCAD 2007 mở trên AutoCAD 2010 bị nỗi phông chữ, thậm chí không mở được.

  2. Thiếu Fonts không thể hiện ra được

Hiện nay có hàng ngàn phông chữ  và phần lớn trong số đó không phải ai cũng sử dụng. Vì vậy máy tính nào không có sẽ không thể hiện được phông chữ đó.

   3. Thiếu plugin có thể làm cho các tập tin không thể mở

Nó là khá phổ biến để thiết kế các tập tin bằng cách sử dụng plugin của bên thứ ba. Sử dụng nhiều trong thiết kế như PSD, CDR hay CAD… Thiếu các plugin đó dịch vụ in sẽ không thể mở tập tin. Nếu chuyển đổi sang PDF, PDF có tất cả các siêu dữ liệu có sẵn bên trong PDF in ra mà không vấn đề gì.

Xuất sang PDF để ngăn chặn những sai lầm.

Tránh được những chỉnh sửa của người khác trước khi in. Xuất sang một tập tin PDF để ngăn ngừa nhiều vấn đề xảy ra và đảm bảo rằng các tập tin của bạn trông giống nhau trên mỗi máy tính.

Chia sẻ với những bạn chưa biết:

Nếu bạn lưu từ file soạn thảo từ Microsoft Office( word, excel,…) sang file PDF bạn làm theo bước sau:

Ví dụ tôi đang dùng Word 2007

Start của Word 2007 – Chọn Save As – Hàng thứ 3 chọn download plugin save file pdf hoặc xps – Click vào sau đó tải về cài đặt. Xong

Bạn sẽ có lựa chọn như hình bên dưới:

Lưu sang file PDF từ Word Tại sao cần chuyển sang file PDF trước khi in

Lưu sang file PDF từ Word

Bạn không cần dùng phần mền chuyển đổi định dạng file đúng không. Hầu hết các phần mềm chuyển đổi miễn phí từ PDF – Word, ngược lại Word – PDF thường hay bị lỗi.

Cũng tương tự như vậy, bạn có thể làm cho các phần mềm thiết kế như CorelDraw, Adobe Photoshop, AutoCAD,…

Bài viết cũng có thể giải thích nếu đó là câu hỏi ” Tại sao cần chuyển sang file PDF trước khi in ? ”

Bạn có thắc mắc gì hoặc cần mình giúp gì hãy để lại lời bình luân bên dưới nhé.

Chúc bạn thành công!

Tìm chủ đề trên google:

 • chuyen file corel sang file ai
 • tại sao dùng file pdf
 • có thể in file pdf được không
 • từ cad xuất sang pdf có đổi màu chữ dc ko

CÁC KỸ THUẬT IN

Trang blog này chủ yếu viết về đề tài sử dụng và sửa chữa các loại máy in khổ lớn. Nhưng đây là bài viết đầu tiên mình xin chia sẻ các kỹ thuật in hiện nay ở Việt Nam.

1.Kỹ thuật in lụa

Nguyen ly in lua 252x300 CÁC KỸ THUẬT IN

In lụa tên sơ khai người thợ đặt ra lúc bản lưới khuôn in bằng tơ lụa. Về sau có thể sử dụng vải bông, vải nhân tạo, kim loại làm khuôn bản lưới gọi rộng ra là in lưới.

Nguyên lý khá đơn giản:

Để in ảnh lên bề mặt vật liệu, đầu tiên phải tạo hình trên bản khuôn in( khuôn in là lưới in được căng đềutrên khung gỗ hoặc nhôm). Những phần không có ảnh sẽ được phủ lớp cảm quang.

Khi in người thợ sẽ gạt lớp mực trên bề mặt khung bằng dao gạt, mực sẽ lọt qua khe lưới in xuống bề mặt vật liệu

Kỹ thuật in này do người Châu Âu phát minh ra. Có thể phân loại ra 2 loại: in khung lưới phẳng và in khung lưới tròn quay.

Những công đoạn chính: làm khuôn in, bàn in, dao gạt, chất tạo màu, hồ in và in.

in lua CÁC KỸ THUẬT IN

ví dụ về in lụa

In lụa có thể áp dụng in trên nhiều vật liệu như nilông, vải, thủy tinh, mạch điên tử, gỗ, giấy, nhựa,…

 2. In offset

Mực in được ép lên tấm cao su (tấm offset) trước rồi ép miếng cao su lên giấy( hoặc vật liệu in). In offset là phương pháp in phẳng, các thông tin hình ảnh trên bản in có tính quang hóa để tạo ra các phần tử in bắt nước, phần tử không in thì bắt nước.

Ưu điểm in offset:

–       Chất lượng hình ảnh cao về nét và sạch.

–       In trên nhiều vật liệu kể cả bể mặt không phẳng.

–       Chế tạo bạn in dễ và có tuổi thọ cao.

–       Công nghệ ngày càng tiên tiến.

Quy trình in offset:

quy trình in Offset 265x300 CÁC KỸ THUẬT IN

Hệ thống tạo ảnh gồm các trục ống:

–       Ống bản ( trống) làm băng ống kim loại rỗng, trên khuôn in phần tử in bắt mực, phần tử không in bắt nước.

–       Ống có lớp cao su: trục óng bằn nhôm có lớp cao su offset, để truyền hình ảnh in lên vật liệu.

–       Ống ép: luôn ép ống cao su, nhiệm vụ chuyển vật liệu in.

In offset trở thành kỹ thuật in phổ biến nhất với thương mại. Xuất hiện nhiều công nghệ mới như: công nghệ CTF, công nghệ Computer to plate, công nghệ Computer to press,… với máy móc trang thiết bị tự động hiệu đại.

Một hệ thống in offset

máy in offset 1024x578 CÁC KỸ THUẬT IN

3. Kỹ thuật in Typo

Đây là phương pháp in đầu tiên và cổ xưa nhất được phát minh bởi người Trung Quốc nhưng ông tổ của ngành in là người Đức – Johan Gutenbey.

Nguyên lý in typo:in typo 210x300 CÁC KỸ THUẬT IN

In cao tức là trên khung in typo các hình ảnh, chữ… nằm ở trên, cao hơn phần không in, khi in chúng ta chà mực qua bề mặt khung in, các phần tử nằm cao hơn sẽ nhận được mực và sau đó khi ép in,mực sẽ truyền qua bề mặt chữ in và tạo ra hình hoặc chữ cần in.

Để dễ hình dung hơn ta lầy ví dụ con mộc đánh dấu trên hình con dấu khắc nổi cao hơn hình xung quanh, khi đóng dấu ta sẽ nhúng vào tăm-pông sau đó đóng lên giấy thì khung in typo cũng được khắc nổi như con dấu, tuy nhiên nó được chế tạo bằng hợp kim chì, bằng quá trình ăn mòn axit các chữ viết được khắc thành từng khuôn lẻ. Sau đó được sắp lại bằng tay thành từng bộ khuôn của từng đoạn sách (cho nên mới gọi là công đoạn sắp chữ).

Phương pháp in typo sắp chữ hiện nay không còn được sử dụng, do sản lượng thấp, lạc hậu, độc hại (kim loại làm khuôn chữ (chì) rất độc hại).

 4. Kỹ thuật in ống đồng – flexo

In ống đồng về nguyên lý nó là phương pháp in lõm, tức là trên khuôn in, hình ảnh hay chữ viết (gọi là phần tử in) được khắc lõm vào bề mặt kim loại.

 Khi in sẽ có 2 quá trình: Mực (dạng lỏng) được cấp lên bề mặt khuôn in, dĩ nhiên mực cũng sẽ tràn vào các chỗ lõm của phần tử in, sau đó một thiết bị gọi là dao gạt sẽ gạt mực thừa ra khỏi bề mặt khuôn in, và khi ép in mực trong các chỗ lõm dưới áp lực in sẽ truyền sang bề mặt vật liệu.
Khuôn in ống đồng có dạng trục kim lọai, làm bằng thép, bề mặt được mạ một lớp đồng mỏng, phần tử in sẽ được khắc lên bề mặt lớp đồng này nhờ axít hoặc hiện đại hơn là dùng máy khắc trục. Sau đó bề mặt lớp đồng lại được mạ một lớp crôm mỏng để bảo vệ nên có người lại nói đây là phương pháp in.. ống crôm chứ không phải in ống đồng.

In ống đồng được ứng dụng nhiều trong ngành in bao bì như túi đứng bột giặt OMO, cà phê Trung Nguyên,..

In flexo (bắt nguồn từ chữ flexible-mềm dẻo) là in typo sử dụng khuôn in là các chất dẻo tạo thành từ quá trình phơi quang hóa. In flexo thường được sử dụng để in nhãn mác đề can, thùng các tông.

khuon in CÁC KỸ THUẬT IN

Mực in được cấp cho khuôn in nhờ trục anilox, là một trục kim loại, bề mặt được khắc lõm nhiều ô nhỏ. Trục anilox được nhúng một phần trong máng mực, mực sẽ lọt vào các ô trên bề mặt trục, phần mực nằm trên bề mặt sẽ được dao gạt mực gạt đi. Khuôn in (thường làm bằng nhựa photopolymer, bản in được chế tạo bằng quang hóa, trực tiếp từ máy tính hoặc khắc laser) sẽ tiếp xúc với trục và nhận mực từ trong các ô trên bề mặt trục in.

Mô tả nguyên lý in:

nguyên lý in 300x261 CÁC KỸ THUẬT IN

      5. In kỹ thuật số

in kỹ thuật số 300x199 CÁC KỸ THUẬT IN

Phương pháp in ấn hiện đại sử dụng công nghệ như in laser và in phun được gọi là in ấn kỹ thuật số. Trong in ấn kỹ thuật số, một hình ảnh được gửi trực tiếp đến máy in bằng cách sử dụng các tập tin kỹ thuật số từ phần mềm đồ họa như photoshop, CorelDraw,..

Hiện nay in kỹ thuật số rất phát triển gấn như chiếm toàn bộ thi phần in ấn thế giới nhờ tính nhanh gọn, chính xác, đẹp và tiết kiệm của nó.

Trong thời gian tới chúng ta chỉ đề cập đến in kỹ thuật số với các dòng máy phổ biến như OCÉ, Hp, Cannon, Epson, Ricoh.

Cám ơn các bạn đã theo dõi. Hẹn các bạn bài viết tiếp theo!

 

Tìm chủ đề trên google:

 • kỹ thuật in lụa trên khổ rộng