Định dạng file Vectors và Bitmap trong in ấn

Khi nói đến việc in tập tin trong nghành thiết kế in ấn, có hai loại tập tin mà bạn cần phải biết về: vectơ và bitmap. Chúng tôi sẽ xem những gì các điểm mạnh và điểm yếu của từng loại, và sử dụng chúng như thế nào trong ngành in.

Sự khác biệt giữa file ảnh Vectors và Bitmap

Trước hết, chúng ta sẽ có một cái nhìn nhanh chóng vào một tập tin vector và một tập tin bitmap.

Vector

Một vector tập tin là một tệp được xây dựng từ hình dạng được xác định bằng các phương trình toán học. Kết quả là, khi bạn phóng to một hình ảnh vector, chất lượng vẫn còn sắc nét, không bị nhòe, giống như hình ảnh dưới đây phóng lớn 600%.

ảnh vector
ảnh vector

Thực tế là vectơ được xây dựng bằng các phương trình toán học. Nó giữ các chi tiết trong hình ảnh càng cao càng tốt, và có nghĩa là nếu bạn muốn thay đổi thế nào, lớn hay nhỏ đều không thay đổi độ nét khi in ấn, bạn có thể in thỏa mái mà không cần lo lắng về chất lượng.

Bitmap

Một file ảnh bitmap là một hình ảnh được xây dựng từ pixel (điểm ảnh). Nếu bạn phóng to vào một tập tin bitmap (như hình dưới đây có quy mô đến 500%) bạn bắt đầu nhìn thấy các hạt ảnh nhỏ, do đó, khi in ấn với file bitmap thì file bitmap phảo có độ phân giải đủ cao – thông thường, 300 dpi hoặc nhiều hơn.

ảnh bitmap
ảnh bitmap

Điểm mạnh của việc sử dụng tập tin định dạng bitmap là bạn có thể mở, chỉnh sửa và lưu ở bất kỳ các phần mềm thiết kế như Photoshop, Corel,….Có một số kỹ thuật chỉnh sửa chuyên sâu tốt hơn rất nhiều so với chỉnh sửa trên file vector. Điều này giúp bạn linh hoạt hơn khi tạo ra hoặc sửa đổi tác phẩm nghệ thuật.

Một điểm mạnh khác của bitmap được liên kết với việc sử dụng chúng trong nhiếp ảnh . Hình ảnh được tạo ra máy ảnh kỹ thuật số là file ảnh định dạng bitmap, bình thường file có đuôi như JPG hoặc RAW. Vì vậy, nếu bạn muốn làm việc với các ảnh chụp chất lượng, bạn sẽ thường cần phải sử dụng một tập tin bitmap.

Ví dụ định dạng file vector

ví dụ định dạng file vector

Lưu ý: Với định dạng, PDF và EPS là các định dạng tập tin kỹ thuật phức hợp , có nghĩa là họ có thể xử lý cả hai vector và bitmap tác phẩm nghệ thuật. Tuy nhiên, để đơn giản, chúng ta thường được biết đến và được phân loại như các định dạng tập tin vector.

Ví dụ định dạng tập tin bitmap

Ví dụ định dạng tập tin bitmap

So sánh hình ảnh được in của Vector vs. Bitmap

300 dpi thường được coi là có độ phân giải tối thiểu cho công việc in ấn bitmap, như hình ảnh hoặc tác phẩm nghệ thuật.

Có thể có một sự khác biệt đáng kể giữa đường bitmap và vector khi in ấn.
Dưới đây là hai ví dụ về một hình ảnh EPS và một hình ảnh PDF.

file EPS zoom 3200%
file EPS zoom 3200%
ảnh vector
file pdf

Bạn có thể thấy rằng không có sự khác biệt đáng chú ý giữa một EPS và PDF. Cả hai đều tạo ra kết quả sắc nét.

TIFF (300 dpi)

Dưới đây là một ví dụ về một hình ảnh TIF.

ảnh bitmap
file TIF

Bạn có thể thấy rõ là ngay cả ở 300 dpi, một TIF không thể cho ra chất lượng giống như một tập tin vector. Các đươcng nét không thấy mượt mà đứt nét. Có thể thấy các điểm riêng lẻ trên hình in ấn,phá vỡ các cạnh sắc nét của các dòng.

Mặc dù là hình được phóng lớn hơn nhưng vẫn có thể nhìn được bằng mắt thường trên bản in.

JPEG (300 dpi )

Những hình ảnh JPEG cho chất lượng như TIFF. Các dòng nét có vẻ thô và các điểm có thể nhìn thấy được.

Một vấn đề khác với các hình ảnh JPG là màu trắng trong hình ảnh ban đầu là không còn màu trắng. Được lấp đầy những những điểm ảnh màu đậm hơn.

Tóm lược

Sau khi so sánh sự khác nhau giữa hình vector và ảnh bitmap, tôi nghĩ rằng chúng ta có được một vài điều.

  • File vector như các file PDF cho ra bản in sắc nét, ngay cả khi so sánh với một TIFF 300 dpi.
  • Với ảnh vector các đường nét được tạo từ một màu duy nhất. Điều này có nghĩa rằng không có các điểm ảnh có thể được nhìn thấy trên hình ảnh.
  • Nếu bạn đang sử dụng định dạng file để in trong tác phẩm nghệ thuật thì nên tránh JPEG.Nó không thể xử lý màu sắc tốt nhất.
  • Nếu bạn đang tạo ra một tập tin bitmap, thì sau đó nên lưu các tập tin dưới định dạng TIFF hoặc PSDđể giữ được hình ảnh chi tiết nhất. Những file ảnh JPEG được lưu ở chất lượng cao vẫn mất chi tiết. Bạn đọc thêm bài viết ” tại sao lên lưu tập tin dưới định dạng file pdf ”nữa nhé.
  • Cuối cùng trong lĩnh vực in ấn, tùy trường hợp làm viêc (như làm việc với các ảnh chụp chất lượng) mà bitmap là sự lựa chọn hàng đầu; nhưng nếu bạn có thể, sử dụng các tập tin vector bất cứ khi nào có thể nhé.

1 thought on “Định dạng file Vectors và Bitmap trong in ấn

Leave a Comment

CommentLuv badge