CÁC KỸ THUẬT IN

Trang blog này chủ yếu viết về đề tài sử dụng và sửa chữa các loại máy in khổ lớn. Nhưng đây là bài viết đầu tiên mình xin chia sẻ các kỹ thuật in hiện nay ở Việt Nam.

1.Kỹ thuật in lụa

Nguyen ly in lua

In lụa tên sơ khai người thợ đặt ra lúc bản lưới khuôn in bằng tơ lụa. Về sau có thể sử dụng vải bông, vải nhân tạo, kim loại làm khuôn bản lưới gọi rộng ra là in lưới.

Nguyên lý khá đơn giản:

Để in ảnh lên bề mặt vật liệu, đầu tiên phải tạo hình trên bản khuôn in( khuôn in là lưới in được căng đềutrên khung gỗ hoặc nhôm). Những phần không có ảnh sẽ được phủ lớp cảm quang.

Khi in người thợ sẽ gạt lớp mực trên bề mặt khung bằng dao gạt, mực sẽ lọt qua khe lưới in xuống bề mặt vật liệu

Kỹ thuật in này do người Châu Âu phát minh ra. Có thể phân loại ra 2 loại: in khung lưới phẳng và in khung lưới tròn quay.

Những công đoạn chính: làm khuôn in, bàn in, dao gạt, chất tạo màu, hồ in và in.

in lua

ví dụ về in lụa

In lụa có thể áp dụng in trên nhiều vật liệu như nilông, vải, thủy tinh, mạch điên tử, gỗ, giấy, nhựa,…

 2. In offset

Mực in được ép lên tấm cao su (tấm offset) trước rồi ép miếng cao su lên giấy( hoặc vật liệu in). In offset là phương pháp in phẳng, các thông tin hình ảnh trên bản in có tính quang hóa để tạo ra các phần tử in bắt nước, phần tử không in thì bắt nước.

Ưu điểm in offset:

–       Chất lượng hình ảnh cao về nét và sạch.

–       In trên nhiều vật liệu kể cả bể mặt không phẳng.

–       Chế tạo bạn in dễ và có tuổi thọ cao.

–       Công nghệ ngày càng tiên tiến.

Quy trình in offset:

quy trình in Offset

Hệ thống tạo ảnh gồm các trục ống:

–       Ống bản ( trống) làm băng ống kim loại rỗng, trên khuôn in phần tử in bắt mực, phần tử không in bắt nước.

–       Ống có lớp cao su: trục óng bằn nhôm có lớp cao su offset, để truyền hình ảnh in lên vật liệu.

–       Ống ép: luôn ép ống cao su, nhiệm vụ chuyển vật liệu in.

In offset trở thành kỹ thuật in phổ biến nhất với thương mại. Xuất hiện nhiều công nghệ mới như: công nghệ CTF, công nghệ Computer to plate, công nghệ Computer to press,… với máy móc trang thiết bị tự động hiệu đại.

Một hệ thống in offset

máy in offset

3. Kỹ thuật in Typo

Đây là phương pháp in đầu tiên và cổ xưa nhất được phát minh bởi người Trung Quốc nhưng ông tổ của ngành in là người Đức – Johan Gutenbey.

Nguyên lý in typo:in typo

In cao tức là trên khung in typo các hình ảnh, chữ… nằm ở trên, cao hơn phần không in, khi in chúng ta chà mực qua bề mặt khung in, các phần tử nằm cao hơn sẽ nhận được mực và sau đó khi ép in,mực sẽ truyền qua bề mặt chữ in và tạo ra hình hoặc chữ cần in.

Để dễ hình dung hơn ta lầy ví dụ con mộc đánh dấu trên hình con dấu khắc nổi cao hơn hình xung quanh, khi đóng dấu ta sẽ nhúng vào tăm-pông sau đó đóng lên giấy thì khung in typo cũng được khắc nổi như con dấu, tuy nhiên nó được chế tạo bằng hợp kim chì, bằng quá trình ăn mòn axit các chữ viết được khắc thành từng khuôn lẻ. Sau đó được sắp lại bằng tay thành từng bộ khuôn của từng đoạn sách (cho nên mới gọi là công đoạn sắp chữ).

Phương pháp in typo sắp chữ hiện nay không còn được sử dụng, do sản lượng thấp, lạc hậu, độc hại (kim loại làm khuôn chữ (chì) rất độc hại).

 4. Kỹ thuật in ống đồng – flexo

In ống đồng về nguyên lý nó là phương pháp in lõm, tức là trên khuôn in, hình ảnh hay chữ viết (gọi là phần tử in) được khắc lõm vào bề mặt kim loại.

 Khi in sẽ có 2 quá trình: Mực (dạng lỏng) được cấp lên bề mặt khuôn in, dĩ nhiên mực cũng sẽ tràn vào các chỗ lõm của phần tử in, sau đó một thiết bị gọi là dao gạt sẽ gạt mực thừa ra khỏi bề mặt khuôn in, và khi ép in mực trong các chỗ lõm dưới áp lực in sẽ truyền sang bề mặt vật liệu.
Khuôn in ống đồng có dạng trục kim lọai, làm bằng thép, bề mặt được mạ một lớp đồng mỏng, phần tử in sẽ được khắc lên bề mặt lớp đồng này nhờ axít hoặc hiện đại hơn là dùng máy khắc trục. Sau đó bề mặt lớp đồng lại được mạ một lớp crôm mỏng để bảo vệ nên có người lại nói đây là phương pháp in.. ống crôm chứ không phải in ống đồng.

In ống đồng được ứng dụng nhiều trong ngành in bao bì như túi đứng bột giặt OMO, cà phê Trung Nguyên,..

In flexo (bắt nguồn từ chữ flexible-mềm dẻo) là in typo sử dụng khuôn in là các chất dẻo tạo thành từ quá trình phơi quang hóa. In flexo thường được sử dụng để in nhãn mác đề can, thùng các tông.

khuon in

Mực in được cấp cho khuôn in nhờ trục anilox, là một trục kim loại, bề mặt được khắc lõm nhiều ô nhỏ. Trục anilox được nhúng một phần trong máng mực, mực sẽ lọt vào các ô trên bề mặt trục, phần mực nằm trên bề mặt sẽ được dao gạt mực gạt đi. Khuôn in (thường làm bằng nhựa photopolymer, bản in được chế tạo bằng quang hóa, trực tiếp từ máy tính hoặc khắc laser) sẽ tiếp xúc với trục và nhận mực từ trong các ô trên bề mặt trục in.

Mô tả nguyên lý in:

nguyên lý in

      5. In kỹ thuật số

in kỹ thuật số

Phương pháp in ấn hiện đại sử dụng công nghệ như in laser và in phun được gọi là in ấn kỹ thuật số. Trong in ấn kỹ thuật số, một hình ảnh được gửi trực tiếp đến máy in bằng cách sử dụng các tập tin kỹ thuật số từ phần mềm đồ họa như photoshop, CorelDraw,..

Hiện nay in kỹ thuật số rất phát triển gấn như chiếm toàn bộ thi phần in ấn thế giới nhờ tính nhanh gọn, chính xác, đẹp và tiết kiệm của nó.

Trong thời gian tới chúng ta chỉ đề cập đến in kỹ thuật số với các dòng máy phổ biến như OCÉ, Hp, Cannon, Epson, Ricoh.

Cám ơn các bạn đã theo dõi. Hẹn các bạn bài viết tiếp theo!

 


Leave a Comment

CommentLuv badge